Chùa 1 Cột ở đâu? Khám phá nét kiến trúc độc đáo của văn hóa Việt 

Chùa 1 Cột ở đâu? Khám phá nét kiến trúc độc đáo của văn hóa Việt 

Chùa Một Cột với nét kiến trúc “độc nhất vô nhị” đã trở thành biểu tượng văn hóa của Việt Nam và người dân thủ đô. Vậy Chùa 1 Cột ở đâu? Nét đặc biệt trong kiến trúc cùng những giá trị lịch sử nhân văn. Hãy cùng essential-new-york-city-guide.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Chùa 1 Cột ở đâu?

Tọa lạc ở công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội

 

 • Trả lời cho câu hỏi Chùa 1 Cột ở đâu? Đóa hoa sen giữa lòng thủ đô tọa lạc ở công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Với kiến trúc độc đáo, cấu trúc hình vuông được xây dựng nằm trên một cột đá đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách trong và ngoài nước tham quan.

II. Lịch sử chùa Một Cột

 • Chùa Một Cột được xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tông vào mùa đông năm 1049. Chùa còn được gọi là Liên Hoa Đài vì kiến ​​trúc độc đáo giống như bông sen lớn đang nở trong nước. Ngoài ra, chùa 1 Cột còn có nhiều tên gọi khác, bao gồm Nhất Trụ tháp theo Hán Việt hoặc Diên Hựu tự. Ngôi chùa đều được làm bằng gỗ. Nhờ hệ thống giá đỡ bằng gỗ chắc chắn ở phía dưới, toàn bộ chùa nhô lên mặt nước như một đài sen.
 • Năm 1962, chùa Một Cột được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Sau đó, vào năm 2012, Tổ chức kỷ lục châu Á đã công nhận chùa Một Cột là ngôi chùa độc đáo nhất châu Á.
 • Đến thăm chùa Một Cột, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cấu trúc độc đáo và lối trang trí rất công phu của ngôi chùa này. Bạn có thể đến thăm chùa bất cứ lúc nào trong mùa hè. Điều này là do ngôi đền đã đóng cửa trong hai ngày qua trừ các ngày Thứ Hai và Thứ Sáu mùa Đông.
hùa Một Cột được xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tông

III. Chùa 1 Cột thờ ai?

 • Ngôi chùa có tượng Bồ Tát Quan Thế Âm ngồi trên đài sen bằng gỗ màu đỏ son ở điểm cao nhất của chùa Một Cột. Lý do tại sao mà vua Lý xây dựng ngôi chùa này là vì một giấc mơ, và giấc mơ đó đã trở thành một bông hoa sen treo trên tượng Phật của chùa để nhắc nhở mọi người về truyền thuyết về giấc mơ của vua Lý.
 • Người dân địa phương nói: “Chỉ cần thành tâm sẽ được Phật Quan Âm phù hộ”.Vì nhiều người đến chùa để cầu xin cho hôn nhân, con cái đều rất linh thiêng. Chính vì vậy hàng năm có rất nhiều nam thanh nữ tú đến chùa Một Cột để dâng hương cầu tình duyên, con cái.
 • Chùa 1 Cột không chỉ là một công trình mang tính biểu tượng, mà còn có ý nghĩa to lớn đối với Việt Nam. Sau nhiều năm, chùa Một Cột đã được trùng tu nhiều lần. Để ngôi chùa cổ kính này tồn tại lâu dài, thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau phải không ngừng gìn giữ và bảo tồn.

IV. Kiến trúc của chùa Một Cột

Chùa Một Cột là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu với kết cấu hình vuông trên cột đá
 • Chùa Một Cột là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu với kết cấu hình vuông trên cột đá, phần trên gồm hệ thống các thanh gỗ tạo thành khung vững chắc nâng đỡ tháp được xây dựng trên đỉnh như một đóa sen.
 • Chùa Một Cột hiện nay chỉ là một phần nhỏ của chùa Diên Hựu xưa để nhớ rằng nơi đây đã từng có một kiến ​​trúc đặc sắc. Chùa được xây dựng giữa hồ, kích thước mỗi cạnh hồ là 20m có tường thấp bao quanh. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng mang một vẻ đẹp độc đáo chỉ bằng những cây cột đứng vững chãi và không bị đổ theo thời gian.
 • Trong chùa, tượng Phật Quan Âm ngồi trên đài sen bằng gỗ được sơn son thếp vàng ở vị trí cao nhất. Phía trên tượng Phật là biểu tượng “Liên Hoa Đài” gợi nhớ đến giấc mơ của vua Lý đã dẫn đến việc xây dựng ngôi chùa này.
 • Để lên được sàn chùa, bạn cần đi qua 13 bậc thang, rộng 1,4m và bia đá ở hai bên. Ao dưới chùa Một Cột của Hà Nội được bao quanh bởi lan can bằng gạch sành tráng men xanh. Vườn chùa cũng là nơi có cây bồ đề sum sê từ đất Phật do Tổng thống Rajendra Prasad tặng trong chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958.
 • Chùa Một Cột cũng là kỳ quan kiến ​​trúc thẩm mỹ phản ánh những giá trị văn hóa cổ xưa và mang đậm tính dân tộc.
 • Chùa Một Cột thu hút du khách không chỉ với kiến ​​trúc hoa sen độc đáo mà còn là biểu tượng của trí tuệ, tuổi thọ, sự cứu rỗi và lòng nhân từ. Ngoài tầm quan trọng về mặt tâm linh, bảo tháp còn mang một triết lý sâu sắc, chẳng hạn như cấu trúc hình vuông tượng trưng cho bóng râm và cột tròn tượng trưng cho mặt trời.
 • Sự kết hợp hài hòa giữa hai chất liệu tự nhiên cứng là gỗ và đá kết hợp với cảnh quan thiên nhiên tạo cho ngôi chùa một dáng vẻ uy nghiêm mà cổ kính. Vì vậy, nhiều du khách đến chùa nên chiêm ngưỡng kiến ​​trúc “độc nhất vô nhị” này.

V. Hướng dẫn đường đến chùa Một Cột

 • Có nhiều cách và phương tiện để đến chùa. Đặc biệt là vì nó nằm ở trung tâm thành phố, giao thông công cộng là rất quan trọng. Bạn đi về phía bắc từ bưu điện thành phố, khi đến vòng xuyến hãy đi theo lối ra đầu tiên và đi vào đường Đinh Tiên Hoàng.
 • Tiếp theo đến DC Gallery, rẽ trái vào HangGai. Thấy Authentic Battrang – Ceramic shop đi đến phố Hàng Bông. Sau đó đi thẳng qua Xôi Cấm đến Điện Biên Phủ. Từ đường này, bên kia đường Hùng Vương là Ông Ích Khiêm. Ngay bên cạnh là nơi bạn cần đến.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Chùa 1 Cột ở đâu? Hy vọng qua bài viết này chắc chắn đã giúp bạn đọc hiểu hơn về một trong những niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Nếu có dịp đến với thủ đô ngàn năm văn hiến hãy ghé thăm chùa Một Cột nhé!

Back to top