Futsal là gì? Quy định của FIFA về luật thi đấu Futsal

Futsal là gì? Quy định của FIFA về luật thi đấu Futsal

Futsal là bộ môn thể thao còn khá xa lạ với người hâm mộ Việt Nam. Vậy Futsal là gì? Luật thi đấu Futsal như thế nào? Hãy cùng essential-new-york-city-guide.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Futsal là gì?

Futsal là môn bóng đá trong nhà
 • Futsal là môn bóng đá trong nhà. Đây là loại hình bóng đá diễn ra bên trong nhà thi đấu và có thể xem như một loại hình bóng đá sân nhỏ.
 • Futsal bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và từ “futbol sala / del salón”. Cả hai đều có nghĩa là bóng đá trong nhà.
 • Futsal xuất hiện trên bản đồ thế giới khá sớm, phát triển và được yêu thích ở Mỹ Latinh, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Juan Carlos Ceriani nổi tiếng đã phát minh ra trò chơi với 5 người chơi mỗi đội và ở độ tuổi 30 vào đầu thế kỷ 20, anh ấy có thể chơi cả trong nhà và ngoài trời. Cũng trong khoảng thời gian đó, một loại bóng đá tương tự đã được phát triển để chơi trên sân bóng rổ São Paulo, Brazil.
 • Futsal bắt đầu được chính thức công nhận vào những năm 50-60 của thế kỷ 20. Năm 1958, Liên đoàn bóng đá Brazil đã thiết lập các quy tắc chính thức đầu tiên của môn futsal. World Indoor Football Federation World (Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới) được thành lập năm 1971 và hoạt động độc lập với FIFA. Cả hai đều quản lý futsal và tổ chức các giải đấu riêng biệt. Sau đó, Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) được thành lập để đăng cai World Cup độc lập với FIFA.

II. Luật thi đấu Futsal

1. Sân thi đấu 

Sân vận động phải có hình chữ nhật, chiều dài từ 25m đến 42m và chiều rộng từ 15m đến 25m. Trong mọi trường hợp, chiều dài của sân phải dài hơn chiều rộng.

Sân chơi yêu cầu đầy đủ vạch kẻ, khu phạt đền, điểm phạt đền thứ nhất và thứ hai, vòng cung góc, khu vực dự bị, khung thành và mặt sân. Bề mặt phải phẳng, không gồ ghề, không sử dụng bê tông hoặc nhựa đường.

2. Số lượng cầu thủ 

Các trận đấu futsal yêu cầu hai đội, mỗi đội có tối đa năm cầu thủ, bao gồm một thủ môn. Số đại diện tối đa cho mỗi đội là 7. Cầu thủ được thay ra có thể trở lại thi đấu ngay cả khi họ được thay ra trên sân khác. Mọi sự thay người phải được sự đồng ý của trọng tài.

Quy định thi đấu Futsal

3. Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu Futsal được diễn ra trong hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút với thời gian nghỉ ít hơn 15 phút. Mỗi hiệp cho phép mỗi đội tạm dừng một phút để thảo luận về chiến thuật, nhưng chỉ khi được sự đồng ý của trọng tài.

4. Trọng tài

 • Có ba trọng tài trong trận đấu futsal: trọng tài chính, trọng tài thứ hai và trọng tài thứ ba. Trọng tài chính: Là người có thể đưa ra quyết định trong mọi tình huống. Họ có trách nhiệm đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng cho cả hai đội và khi đến một khung giờ nhất định, chúng tôi cần theo dõi và thổi còi thời gian trận đấu. Mọi hành vi trái hoặc trái với quyết định của trọng tài sẽ bị kỷ luật nặng.
 • Trọng tài thứ hai: là người có hành vi đối diện với trọng tài chính và có quyền hạn như trọng tài chính. Thông thường, trọng tài thứ hai thảo luận với trọng tài chính nếu có một quyết định gây tranh cãi và nếu điều này không được nhìn thấy, anh ta sẽ đưa ra quyết định.
 • Trọng tài thứ ba: bấm giờ thi đấu để hai trọng tài này tập trung hơn vào trận đấu. Ngoài ra, bạn phải ghi rõ nguyên nhân dẫn đến việc treo giò và treo giò, cầu thủ ghi bàn, cầu thủ nhận thẻ đỏ, thẻ vàng và cung cấp các thông tin liên quan về trận đấu.

5. Lỗi và hành vi bị phạt

Phạm lỗi trực tiếp: Là những pha phạm lỗi mà trọng tài thổi khi một cầu thủ phạm lỗi và đội khác được hưởng quả phạt trực tiếp từ nơi phạm lỗi. Nếu một cầu thủ cố tình phạm lỗi trong vòng cấm của đội nhà thì đội kia được hưởng quả đá phạt 6m về phía thủ môn của cầu thủ đó (phạt đền).

Các lỗi vi phạm này bao gồm:

 • Cố ý đá vào chân cầu thủ của đội.
 • Cố ý ngáng chân một người chơi trong đội của bạn.
 • Cố ý tấn công người chơi trong đội của bạn.
 • Cố ý kéo người chơi đi.
 • Cố ý khạc nhổ các cầu thủ trong đội của bạn.
 • Cố ý dùng tay khi chơi bóng trong mọi trường hợp (không áp dụng cho thủ môn trong vòng cấm của đội).
 • Có hành động nhảy lên người đội bạn
 • Sử dụng vai để chèn cầu thủ đội bạn
 • Xoạc bóng không trúng theo một cách thô bạo

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc các lỗi trên. Nếu vi phạm, cầu thủ bị phạt và nếu phạm lỗi, đội được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm của đội nhà, đội kia được hưởng quả phạt trực tiếp 6m về phía thủ môn của đội phạm lỗi (phạt đền). Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm mà trọng tài có thể đưa ra thẻ phạt tương ứng. Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi trực tiếp năm lần với cảnh cáo (nhẹ nhất), cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ đỏ. Hình thức này không áp dụng cho các trường hợp phạm lỗi gián tiếp.

6. Quy định chung

 • Thủ môn không được có bóng quá bốn giây trong hiệp. Nếu không sẽ được hưởng quả đá phạt đền (cũng sẽ có quả đá phạt đền). Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần ở nửa sân cho đến khi bóng chết (cho đến khi bóng đi ra ngoài biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội, thủ môn chỉ dùng chân.
 • Nếu một bàn thắng được ghi trong một quả đá phạt trực tiếp vào lưới của đội nhà chứ không phải vào lưới của đội bạn, thì bàn thắng đó không được tính vào lưới của đội đó. Điều này không chỉ nâng cao tính công bằng mà còn giúp người chơi tránh được những sự cố ngoài ý muốn và tránh được chúng trên đường đi.
 • Khi bóng đi ra ngoài biên, trọng tài phải dừng đồng hồ để kết thúc trận đấu. Khi bóng quay trở lại sân, bấm đồng hồ để tiếp tục.
 • Nếu một đội phạm lỗi nhiều hơn sáu lần, đội kia được hưởng quả đá phạt trực tiếp (quả phạt đền) trong phạm vi 10 mét, hoặc quả đá phạt trực tiếp không có hàng rào ở vị trí của đồng đội.. Điều này sẽ giúp người chơi biết cách kìm hãm để không thấy mình rơi vào tình huống đi ngược lại với tinh thần của môn thể thao.

III. Thành tích của Futsal Việt Nam

 • Thực tế, tuyển futsal Việt Nam không được đánh giá quá cao. Chúng tôi được đánh giá là đội mạnh thứ hai ở Đông Nam Á sau Thái Lan. Nhưng sức mạnh của Thái Lan là quá lớn và bạn có thể thắng lớn khi đối đầu. Thái Lan vì thế mà chiếm ưu thế ở các giải Đông Nam Á.
 • Đội tuyển Futsal Việt Nam đã tham dự World Cup một lần vào năm 2017. Đây là FIFA World Cup. Lúc này, đội tuyển futsal Việt Nam đã vượt qua vòng bảng và lọt vào vòng 1/8. Ở cấp CLB, Thái Sơn Nam là cầu thủ xuất sắc nhất nhì châu Á và có bề dày thành tích đáng nể.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về môn thể thao Futsal là gì? Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị cùng nhiều cung bậc cảm xúc với bóng đá trong nhà.

Back to top