Thông tin cơ bản về giải đấu La Liga bạn cần biết

Thông tin cơ bản về giải đấu La Liga bạn cần biết

Nói đến các giải đấu bóng đá vô địch quốc gia hiện nay nhận được sự quan tâm , theo dõi của đông đảo người hâm mộ thì không thể không nói đến La Liga. Nội dung bài viết này, 90 Phút TV sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về giải đấu La Liga từ A đến Z, để các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu.

Giải đấu La Liga là gì?

La Liga hay còn có tên gọi đầy đủ là La Liga, đây là tên ngắn gọn được dùng để nói về giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. La Liga cũng là giải thi đấu chuyên nghiệp cao nhất ở quốc gia này, mỗi mùa giải sẽ có 20 câu lạc bộ tham gia thi đấu.

Theo tìm hiểu, La Liga được thành lập vào năm 1929, tính đến mùa giải 2021 – 2022 đã trải qua 92 mùa giải và là giải đấu thuộc quyền quản lý của Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA. Qua thống kế, đây là giải đấu chuyên nghiệp nhận được sự ưa chuộng và theo dõi của đông đảo khán giả trên thế giới, La Liga là một trong ba giải đấu bóng đá chuyên nghiệp có lượng khán giả quan tâm, theo dõi các trận đấu qua mỗi mùa giải đông nhất hiện nay. Lượng người xem La Liga chỉ đứng sau Ngoại Hạng Anh và Bundesliga.

Chất lượng cầu thủ, các đội thi đấu của La Liga được đánh giá cực kỳ cao chỉ đứng sau Ngoại Hạng Anh. Trong đó có các đội bóng nổi bật như: Barcelona, Real Madrid, Atletico Madrid, Athletic Bilbao,… Có nhiều ngôi sao nổi tiếng từng thi đấu như: Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Telmo Zarra, Hugo Sanchez, Zinedine Zidane.

Thể thức thi đấu của La Liga

La Liga áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn, 20 đội sẽ đá vòng tròn 2 lượt đi và vể với tổng 38 vòng đấu cả mùa giải. Đội nào có số điểm cao nhất sau 38 vòng sẽ là nhà vô địch, 3 đội có số điểm thấp nhất phải xuống hạng thi đấu tại Segunda Division và được thay bằng 2 đội nhất nhì ở giải hạng hai Segunda Division và một đội đá Play Off để chơi tại La Liga mùa giải năm sau.

Theo tìm hiểu của 90Min TV, 4 đội có thứ hạng cao nhất ở mỗi mùa giải La Liga sẽ được tham dự vòng bảng UEFA Champions League. Hai đội hạng 5, 6 thì chơi tại Europa League. Thời gian tổ chức La Liga sẽ bắt đầu từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau, như vậy thời gian diễn ra giải đấu này trùng với những giải đấu vô địch quốc gia khác ở Châu Âu.

Tiêu chí tính điểm, xếp loại của La Liga áp dụng như sau:

  •       Trận thắng các đội được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua thì không có điểm.
  •       Hai đội bằng điểm nhau thì ban tổ chức sẽ áp dụng vào chỉ số phụ để xếp hạng, ưu tiên thành tích đối đầu rồi tới hiệu số bàn thắng/thua.
  •       Trong trường hợp các chỉ số kia bằng nhau thì điểm Firi Play sẽ được áp dụng. Theo đó, thể vàng bị trừ 1 điểm (tính số thẻ vàng đội bóng bị để tính tổng điểm trừ), thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 3 điểm (tính số thẻ đỏ đội bóng bị để tính tổng điểm trừ), huấn viên bị cấm chỉ đạo trừ 4 điểm, cổ động viên đội bóng quá khích trừ 5 hoặc 6 điểm, tự ý đóng cửa sân vận động trừ 10 điểm.
  •       Nếu 2 đội bằng điểm, bằng các chỉ số phụ thì ban tổ chức sẽ cho hai đội thi đấu tại sân trung lập để tìm ra đội chiến thắng xếp trên và đội thua xếp thứ hạng sau.

Những cái nhất tại La Liga

Như đã nói, La Liga là một giải đấu chất lượng luôn thu hút người hâm mộ theo dõi rất đông. Bởi vậy, mỗi mùa giải của La Liga đều để lại những ấn tượng cũng như nhiều kỷ lục được ghi nhận. Dưới đây là những cái nhất tại giải đấu này:

Đội vô địch nhiều nhất: Real Madrid 34 lần, Barcelona 26 lần, Atletico Madrid 11 lần.

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Lionel Messi 444 bàn thắng, Cristiano Ronaldo 311 bàn thắng, Telmo Zarra 251 bàn thắng.

Huấn luyện viên thành công nhất: Miguel Munoz (9 lần vô địch), Johan Cruyff (4 lần vô địch), Pep Guardiola (3 lần vô địch).

Kết luận

Đó là những thông tin về giải đấu La Liga cơ bản mà các bạn cần nắm được, nó không chỉ giúp bạn hiểu rõ chất lượng giải đấu mà có kiến thức về giải đấu này. Hiện tại, La Liga đã bước qua được vài vòng đấu và sự kịch tính bắt đầu đẩy lên cao. Để không bỏ qua bất cứ trận đấu nào, hãy đồng hành cùng 90phutTV nhé, bạn sẽ được xem bóng đá trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

 

Back to top