Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 6 người

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 6 người

Trong bóng đá, hậu vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhờ có hàng phòng ngự chặt chẽ nên đối thủ không dễ dàng ghi bàn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao các hậu vệ cần có kỹ thuật phòng ngự nhất định. Bài viết này, Xôi Lạc TV sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đá hậu vệ cánh sân 5 người

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới.

Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá.
Hậu vệ là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá.

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, đó là hậu vệ quét.

Vai trò của các vị trí hậu vệ

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết tới với tên gọi là trung vệ, những người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhằm đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ đó là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Đa phần các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa nhằm có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân. Nếu bạn thường xuyên theo dõi trưc tiep bong da sẽ biết được những hậu vệ biên đẳng cấp nhất hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Vai trò của các vị trí hậu vệ
Vai trò của các vị trí hậu vệ

Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi cần phải có thể lực cực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng với tiền đạo hay tiền đạo, do đó cần phải quan sát thật tốt.

Cách đá hậu vệ cánh sân 5 người

Kỹ thuật hậu vệ áp sát đối phương 

Trong cạnh tranh, thời gian được đánh giá là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chỉ trong 10 giây cũng có thể tạo ra ranh giới giữa sự thất bại và thành công. Vì vậy, cách đá hậu vệ cánh sân 5 là hậu vệ cần biết quan sát và đưa ra những quyết định nhanh chóng.

Nếu như đối phương đang đặt bóng ở vị trí trước khung thành, hậu vệ phải tiến đến và ám sát ngay. Như vậy sẽ gây áp lực lên cầu thủ của đội bạn và khiến cho họ cần đưa ra quyết định ngay lập tức. Khi đối phương mất kiểm soát, việc họ mắc sai lầm là khả năng rất cao. Đây cũng chính là cách đá hậu vệ cánh 5 sân được nhiều cầu thủ áp dụng để mang lại nhiều chiến thắng cho đội bóng của mình.

Kỹ thuật giảm tốc độ 

Nhanh chóng là vàng nhưng nói vội là một liều thuốc độc. Có một số hậu vệ thực hiện ám sát đối phương và lao vào để cướp bóng. Lúc này, đối thủ chỉ cần có hành động đẩy người là có thể an toàn khỏi hàng phòng thủ. Do đó, có các bài tập giúp cho hậu vệ biết cách giảm tốc độ sau khi thực hiện pha ám sát đối phương. Nếu biết giữ khoảng cách với đối thủ một cách hợp lý sẽ mang đến cho hàng phòng thủ sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, để cách định khoảng cách phù hợp này không phải là vấn đề đơn giản mà hậu vệ nào cũng làm được.

Cách đá hậu vệ cánh sân 5 người
Cách đá hậu vệ cánh sân 5 người

Kỹ thuật tạo góc phòng ngự 

Nếu muốn cản phá các pha bóng của đối thủ một cách nhẹ nhàng, hậu vệ hãy cố gắng ép đối thủ. Đây là kỹ thuật được đánh giá cao trong cách đá hậu vệ cánh sân 5. Hãy yêu cầu cầu thủ đối phương chuyền bóng sang biên và chặn bóng dễ dàng.

Bên cạnh đó, hậu vệ có thể làm thế nào để các đồng đội của mình di chuyển đến vị trí mà bạn cần được hỗ trợ. Điều này sẽ góp phần giảm cơ hội ghi bàn thắng từ phía đối thủ.

Kỹ thuật dang rộng tay của hậu vệ

Hậu vệ sẽ dang rộng 2 tay để cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn. Đồng thời, tránh đối thủ khi rê bóng. Nhưng chỉ được phép dang tay ra phía trước ngực.

Nếu cầu thủ dang tay cao hơn so với ngực sẽ bị phạm lỗi. Kỹ thuật dang rộng tay này là một trong những cách đá hậu vệ cánh sân 5 thường được các cầu thủ áp dụng khi thi đấu.

Kỹ thuật di chuyển bằng mũi chân

Mặc dù kỹ năng di chuyển bằng mũi chân của hậu vệ không quá khó để luyện tập được. Nhưng nó lại mang lại kết quả hơn cả mong đợi. Khi di chuyển bằng các ngón chân sẽ nâng cao sự linh hoạt của cầu thủ. Hỗ trợ cho việc xoay chuyển và tăng tốc tốt nhất ở những trường hợp cần thiết.

Bài viết trên của XoilacTV đã hướng dẫn bạn cách đá hậu vệ cánh sân 5 người một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn áp dụng và luyện tập để đạt thành tích tốt cho đội bóng nhé!

 

 

Back to top